Cạnh tranh khốc liệt của các hãng quốc tế tại thị trường VN

Năm 2015, theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), thị trường hàng không Việt Nam (VN) sẽ có khoảng 36 triệu lượt khách. Đây là cơ hội để các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế, việc cạnh tranh dự báo sẽ khó khăn hơn.

 

Bay quốc tế cũng khó 51 hãng quốc tế Đến thời điểm này, tại VN đang có 51 hãng hàng không quốc tế và 4 hãng hàng không đang hoạt động. Trong đó, 10% là hàng không giá rẻ đang khai thác 54 đường bay quốc tế đi/đến các cảng hàng không VN; ngược lại, 40 đường bay nội địa do các hãng hàng không trong nước khai thác. Dầu vậy, trong số các hãng hàng không quốc tế đang hoạt động tại VN, nhiều hãng vì kinh doanh không hiệu quả nên phải rút lui khỏi thị trường: Lauda Air (Áo), Aerosvit (Ucraina), Swissair (Thụy Sĩ), S7 (Nga), KLM Royal Dutch Airlines (Hà Lan) và gần nhất là Lufthansa – hãng hàng không lớn nhất nước Đức đã tuyên bố ngừng bay đến VN từ ngày 25/3 năm nay. Nhằm đón đầu cơ hội, từ năm 1991, Lufthansa đã mở đường nay nối liền Frankfurt – TP.HCM (qua 1 điểm dừng ở Bangkok) với tần suất 3 chuyến mỗi tuần.

Tuy nhiên, một lãnh đạo hãng này cho biết, với chính sách giá nhiều khuyến mãi của các hãng hàng không đến từ Trung Đông, hãng này không thể chịu lỗ nữa và buộc phải rút lui. Văn phòng tại TP.HCM của hãng này sẽ sớm đóng cửa, nhưng riêng bộ phận bán vé vẫn hoạt động cho các tuyến từ Singapore và Bangkok đi Đức. Trong khi đó, tuyến Hà Nội/TP.HCM đi Frankfurt (cùng đường bay tương tự) vẫn được Vietnam Airlines khai thác tốt và đang xin tăng thêm chuyến bay.

Trước đó, sau 5 năm hoạt động tại VN (1993 – 1998) nhưng không hiệu quả, KLM (Hà Lan) cũng rút lui khỏi thị trường, “xóa sổ” đường bay TP.HCM – Amsterdam của hãng. Tuy duy trì phòng vé được vài năm, nhưng sau đó hãng này cũng chính thức đóng cửa, để lại Air France (liên minh chiến lược KLM – Air France) làm đại diện duy nhất tại VN, với tuần suất 4 chuyến bay mỗi tuần cho tuyến Paris – TP.HCM.

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), thị trường hàng không Việt Nam sẽ đạt khoảng 59 triệu lượt khách và khoảng 1,6 triệu tấn hàng hóa đến năm 2019. Trong khi đó, với các hãng hàng không VN, việc hạn chế khai thác các chuyến bay quốc tế là điều cần phải khắc phục.

Ưu thế của Trung Đông Theo thống kê từ Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội, hiện có khoảng 8.000 người VN sinh sống và làm việc tại Dubai. Từ địa điểm này, khách có thể di chuyển tới 31 địa điểm tại châu Âu với hàng trăm chuyến bay mỗi ngày. Từ tháng 6/2012, Emirates đã chính thức mở đường bay Dubai – TP.HCM để phục vụ cho doanh nhân, khách du lịch và xuất khẩu lao động. Một hãng hàng không đến từ Trung Đông khác là Etihad Airways – hãng hàng không quốc gia của Abu Dhabi, thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – cũng khai trương đường bay (mỗi ngày) Adu Dhabi – TP.HCM từ tháng 10/2013.

Theo ông James Hogan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Etihad Airways, sau Jakarta, Bangkok, Manila, Kuala Lumpur và Singapore thì TP.HCM là điểm đến mới của Etihad tại Đông Nam Á. Etihad cũng kỳ vọng đường bay này sẽ là cầu nối giữa số đông người VN sống tại châu Âu, châu Mỹ với VN, và sẽ sớm mở thêm đường bay từ Dubai và Abu Dhabi tới Hà Nội để tăng khả năng cạnh tranh. Đối tượng chính mà Etihad muốn nhắm đến là người VN đang lao động tại UAE, nên hãng này áp dụng chính sách giá linh hoạt bởi mức giá cho ghế phổ thông của hãng này tương đương mức giá rẻ của nhiều hãng khác.

Trong khi đó, một hãng Trung Đông khác là Qatar Airways đã thâm nhập thị trường VN từ năm 2007 và hiện đã điều chỉnh công suất lên 11 chuyến mỗi tuần giữa Doha – Hà Nội/TP.HCM. Đến thời điểm này, Qatar Airways là hãng máy bay đến từ Trung Đông có tuần suất bay nhiều nhất. Chắc chắn trong thời gian tới, các hãng Trung Đông sẽ tiếp tục gây sức ép lên các hãng hàng không châu Á lẫn Vietnam Airlines.

Theo TTHK

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *