Đóng một đường băng Tân Sơn Nhất để nâng cấp

Nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất

Cho phép đóng một đường lăn để sửa chữa từ 10/5  đến hết tháng 6 song Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các cơ quan liên quan không được thay đổi lịch bay, xáo trộn việc đi lại của hành khách.

Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không khẳng định, đóng một đường lăn không ảnh hưởng đến tần suất cất hạ cánh của máy bay nếu được điều hành tốt.

>>Khởi công nâng cấp sân bay Pleiku /  Nhà ga T2 Nội Bài bắt đầu đưa vào khai thác

Trong dịp Tết vừa qua, ngày cao điểm có 560 chuyến bay nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong khi hiện nay tối đa có 500 chuyến bay/ngày. Doanh nghiệp này muốn đóng một đường lăn từ 10/4 để tiến hành dự án trong 2,5 tháng.

san-bay-tan-son-nhat

“Cục Hàng không đã thống nhất về thời gian hạn chế khai thác từ 10/5 đến 25/7, tăng năng lực điều hành lên 32-35 chuyến bay vào giờ cao điểm”, ông Lại Xuân Thanh nói.

Chưa đồng tình với quan điểm đó, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho rằng, khi thi công mở rộng thêm đường lăn thì phải đóng đường lăn song song, sử dụng đường cất hạ cánh làm đường lăn chắc chắn sẽ gây xáo trộn điều hành bay. Nếu giữ trên 30 chuyến mỗi giờ thì phải thay đổi phương thức cho máy bay lên đường băng chờ cất cánh.

Lo ngại việc nâng cấp đường lăn ảnh hưởng đến hoạt động bay của hãng, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch HĐQT Vietjet Air, Ông này cho rằng, thời điểm tốt nhất để thực hiện dự án là lùi sang cuối tháng 8 để tránh mùa cao điểm vào tháng 7, ông đã dẫn chứng trong tháng 6 lượng mưa nhiều nhất, nên sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ thực hiện dự án.

Chốt lại cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho phép Tổng công ty cảng hàng không tiến hành đóng một đường lăn để sửa chữa từ 10/5 song kéo dài đến hết tháng 6 thay vì đến 25/7. Ông yêu cầu chủ đầu tư tăng thiết bị để tăng tiến độ thực hiện dự án.

Trước mắt, Cục hàng không phải rà soát, tính toán để việc nâng cấp đường lăn, sân đỗ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng, xáo trộn việc đi lại của hành khách.

Ông cũng chỉ đạo lãnh đạo Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình tham gia dự án sửa chữa đường lăn để theo dõi chất lượng, an toàn và tiến độ.

Quyết định này đã khiến hành khách lo lắng, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội e ngại kế hoạch nghỉ ngơi dịp 30/4-1/5 và dịp nghỉ hè bị xáo trộn nếu tham gia các hành trình phía nam.

“Các bên phải nỗ lực để việc sửa chữa không ảnh hưởng đến hoạt động bay của các hãng, làm ảnh hưởng việc đi lại của hành khách. Chúng ta cần có sự thông cảm, chia sẻ vì mục tiêu phục vụ tốt nhất cho hành khách”, Bộ trưởng Thăng nói.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *