Hàng không giá rẻ châu Á bành trướng

TranAsia hàng không giá rẻ Hongkong

Hồi đầu tuần qua, China Airlines Ltd. (Đài Loan) cho biết sẽ cùng với Tiger Airways Holdings (Singapore) thành lập hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Đài Loan, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4.2014. TransAsia Airways tại Đài Loan cũng dự định sẽ ra mắt hãng hàng không giá rẻ của riêng mình. Ước tính sẽ có ít nhất 10 hãng hàng không giá rẻ mới ra mắt tại châu Á vào cuối năm tới.

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều hãng hàng không giá rẻ sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng nhưng sẽ siết chặt hơn nữa biên lợi nhuận vốn dĩ đã mỏng manh của ngành hàng không. Đồng thời, nó cũng làm gia tăng áp lực cạnh tranh trên thị trường hàng không khu vực.

Sự bành trướng của các chuyến bay giá rẻ đã buộc nhiều hãng hàng không quốc gia phải giảm mạnh chi phí để cạnh tranh tốt hơn với các hãng giá rẻ. Tại châu Á, các hãng hàng không giá rẻ hiện chiếm tới hơn 52% lưu lượng bay, theo hãng tư vấn ngành hàng không CAPA-Centre for Aviation. Các chuyến bay như từ Singapore đến Kuala Lumpur (Malaysia) của các hãng hàng không giá rẻ chỉ có giá 20 USD, tương đương với giá vé đường bộ.

Không chỉ là giữa các hãng hàng không quốc gia với các hãng giá rẻ, mà cạnh tranh giữa các hãng giá rẻ với nhau cũng rất khốc liệt. Để đối phó với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng ở thị trường nội địa, các thương hiệu giá rẻ có tiếng ở Đông Nam Á đã bành trướng hoạt động vào thị trường đắt đỏ hơn tại Đông Á như Nhật. “Tại thị trường hàng không Đông Á, biên lợi nhuận lại rất mỏng do chi phí hoạt động cao. Trừ phi được chính phủ hỗ trợ, nếu không sẽ rất khó để các hãng hàng không giá rẻ ở đây có thể tạo ra lợi nhuận”, Kelvin Lau, chuyên gia phân tích ngành hàng không tại Daiwa Securities, nhận xét

Theo TTHK

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *