sân bay Kuala Lumpur 2 trở thành sân bay giá rẻ lớn nhất thế giới

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2)

Kể từ ngày 2/5, Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) của Malaysia – sân bay giá rẻ lớn nhất thế giới dành cho các hãng hàng không giá rẻ sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Sân bay có công suất thiết kế tiếp đón 45 triệu hành khách/năm, thay thế cho sân bay các hãng giá rẻ LCCT (Low cost carrier Terminal) hiện tại. Nhà ga hành khách KLIA2 có diện tích sàn 257.000m2 với 60 cửa đưa đón khách, 80 cầu dẫn máy bay và 225 cửa hàng bán lẻ với tổng diện tích 32.000m2. Công trình trị giá khoảng 4 tỷ ringgit Malaysia (tương đương 1,3 tỷ USD).

Các hãng hàng không giá rẻ Malindo Air, Cebu Pacific Air, Tiger Airways Singapore, Lion Air và hãng Mandala của Indonesia thông báo sẽ bắt đầu hoạt động tại KLIA2 từ ngày 2/5, trong khi AirAsia của Malaysia tuyên bố sẽ chuyển sang hoạt động tại KLIA2 từ ngày 9/5.

Sân bay có công suất thiết kế tiếp đón 45 triệu hành khách/năm, thay thế cho sân bay cho các hãng giá rẻ LCCT hiện tại. Công trình xây dựng KLIA2 được bắt đầu năm 2010 với công suất lớn và thiết bị tối tân hơn LCCT.

Nhà ga nằm cách sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) chưa đầy 2km, gần hơn nhiều so với nhà ga giá rẻ hiện nay.

Hoạt động đi lại chi phí thấp tại các sân bay ở Kuala Lumpur tăng trung bình hàng năm 37% trong thập kỷ qua. Đà tăng trưởng này có thể sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới, bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sân bay lớn khác trong khu vực.

Theo TTHK

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *